Thông báo ban quản trị

Cần Bán Kinh Hoàng Di Chứng Bỏng Do Tạt Axit

Thảo luận trong 'Giáo dục - Đào tạo' bắt đầu bởi hn31535, 4/4/16.

 1. hn31535

  hn31535 New user

  Không chỉ để lại các di chứng sẹo sau bỏng, mà với thuộc tính ăn mòn của axit còn gây hậu quả nặng nề hơn rất nhiều, gây ra tình trạng sẹo co kéo biến dạng khuân mặt, mù mắt, mất mũi, gây điếc... Những nỗi đau ý thức ám ảnh suốt cuộc đời còn lại người bệnh.

  Mới đây nhất, khi đang tham dự liên lạc trên đường Quang Trung, quận Gò Vấp, TPHCM, cô gái trẻ đã bị hai nam thanh niên chạy xe gắn máy cùng chiều vượt lên tạt a xít vào mặt. Sự việc xảy ra khiến những người qua đường cũng một phen kinh hồn vì ngoài phần áo quần, tư trang bị cháy, thịt da nạn nhân cũng bốc khói trong tiếng kêu cứu thảm thiết.

  Bệnh nhân được xác định bỏng 4% đến 5% (độ I, II). Bên cạnh đó, bệnh nhân còn bị bỏng lưỡi, đặc biệt là tình trạng bỏng mắt trái (độ III, IV) mắt phải (độ II, III). A xít đã tấn công vào giác mạc khiến mắt bệnh nhân bị bỏng trắng, các thầy thuốc đang gắngThùng rác y tế cứu chữa nhưng tình trạng bỏng quá nặng nên nhiều khả năng bệnh nhân sẽ khó giữ được nhãn lực.

  [​IMG]

  Một bệnh nhân bị bỏng axit ăn mòn đến tận xương. Ảnh: T.H

  Trước đó, tại Nam Định hai chị em ruột Nguyễn Thị Quỳnh T và Nguyễn Thị Quỳnh A cũng phải nhập viện trong tình trạng sốc nặng do bỏng a-xít. Cháu Quỳnh T thì bỏng axít 44% độ sâu, trong đó có vết thương ở tai phải, dù được phẫu thuật thuật nhưng không có khả năng phục hồi khả năng nghe. Còn Quỳnh A lại bị bỏng giác mạc, giảm nhãn quan rất nhiều..

  Theo BS Nguyễn Thống, Trưởng khoa Bỏng, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn Hà Nội, hậu quả của các ca bỏng axit thường rất kinh hồn. Bởi axit có tính ăn mòn, khi bị tạt axit, axit ăn sâu, phá hủy da, gân, mỡ, làm vón cục protein tại đó. Nếu bị dính axit ở những khu vực như đầu gối, mu bàn chân, ngón chân, ngón tay... axit có thể ăn mòn cả sụn, đến tổ chức xương. Nếu bị phủ lên đầu, có thể phá hủy một phần hộp sọ. Trong khi đó, những ca tạt axit thường có chủ tâm, nên người bị hại thường bị tạt thẳng vào vùng đầu, mặt nên nguy cơ mù mắt do axit ăn mòn giác mạc, tạt thẳng vào mũi gây bào mòn mũi, cụt vành tai, điếc vì gây sẹo co cứng ở vùng tổn thương.

  Mới đây nhất, khoa Bỏng (BV Xanh Pôn) thu nhận cấp cứu bệnh nhân được chuyển đến từ Đan Phượng, Hà Nội do bị bỏng axit sunfuric H2SO4 trong quá trình cần lao. Bệnh nhân này bị bỏng sâu độ IV (25% thân, huyết quản, gân bị đông vón đen sì). Bệnh nhân được phẫu thuật lấy phần hoại tử hôm sáng 31/3 nhưng còn phải qua ít ra 2 lần ghép da, nhưng khó giải quyết tình trạng sẹo co kéo do tổn thương axit mang lại.

  Theo GS.TS Nguyễn Thiết Sơn, Trưởng khoa phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Xanh Pôn, điều trị hồi phục chức năng, giải phẫu thẩm mỹ cho những bệnh nhân bỏng nặng là một cuộc chiến kéo dài, với thương tổn do axit lại càng khủng khiếp hơn. Bởi với tính chất ăn mòn, axit phá hủy quờ quạngNhà vệ sinh di động công trường dung mạo thân, do đó việc hồi phục lại hình dạng ban đầu rất khó.

  [​IMG]

  Nữ sinh bị tạt axit ở TP Hồ Chí Minh khó bình phục được thị lực.

  Có những bệnh nhân bỏng axit phải sang 20 - 30 lần giải phẫu nhưng chẳng thể trả lại hình hài ban đầu cho họ bởi axit đã “ăn” cụt vành tai, cụt mũi, rồi ăn mòn giác mạc đã gây mù, sẹo co kéo biến dạng khuôn mặt.

  GS Sơn cho biết, bệnh nhân mới nhất là anh Nguyễn Văn V. (30 tuổi, Đà Nẵng) đã trải qua 8 lần giải phẫu các bác sĩ mới dần tái hiện lại được diện mạo cho anh. “Bệnh nhân bị ăn mòn mũi và tai trái, 2 mắt bị mù, mí mắt dính chặt vào nhau, phần trán trái kéo lên giữa nửa đầu bị tróc da, mất tuốt luốtBốt bảo vệ tóc... nay đã được tái tạo phần sống mũi, lông mày, cằm nhưng cũng chỉ bình phục được khoảng 40% dung mạo còn phải tiến hành thêm nhiều cuộc giải phẫu nữa”, GS Sơn nói.

  Bên cạnh nỗi đau thân xác, những nạn nhân của tạt axit chịu nỗi đau ý thức rất lớn bởi họ không ưng ý nổi sự thay đổi diện mạo kinh hồn của thân. Một phần khiến các trường hợp bỏng axit ăn mòn sâu hơn là do không được sơ cứu đúng cách, nạn nhân bị tạt axit mọi người cứ vậy ôm thẳng đến viện. Có những trường hợp người sơ cứu cũng bị bỏng do dính phải axit này.
   

Chia sẻ trang này